8 tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng không nên bỏ qua

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng là gì?

Chung cư cao tầng là giải pháp hữu ích để tiết kiệm quỹ đất, gia tăng chỗ ở cho người dân. diện tích cây xanh và các công trình công cộng. Đồng thời, chung cư cao tầng cũng góp phần tạo nên bộ mặt đô thị văn minh, hiện đại. 

Nhằm đảm bảo an toàn và những quy chuẩn về an toàn xây dựng, cảnh quan đô thị, Nhà nước Việt Nam cũng đã có những văn bản pháp luật quy định về các tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng. Theo đó, khi xây dựng chung cư cao tầng, đơn vị thi công cần bắt buộc tuân thủ theo đúng quy định.

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng là gì
Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng là gì

8 tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng

Tiêu chuẩn về chiều cao

Khi đi mua nhà chung cư, hầu hết mọi người đều ít quan tâm đến chiều cao tầng nhà chung cư mà chỉ quan tâm đến giá tiền, diện tích, tiện nghi,… Tuy nhiên, chiều cao của tòa nhà cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh hoạt của người dùng.

Quy chuẩn, tiêu chuẩn và văn bản quy phạm pháp luật về nhà ở hiện hành không khống chế chiều cao tối đa đối với căn hộ chung cư mà chỉ quy định, tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng chiều cao tối thiểu:

 • Đối với các phòng ở trong ký túc xá sử dụng giường tầng, chiều cao thông thủy không nhỏ hơn 3,3m. 
 • Trong trường hợp này chiều rộng thông thủy của phòng không được nhỏ hơn 3,3m.
 • Tầng lửng không được tính vào số tầng công trình. 
 • Tầng tum không vượt quá 30% diện tích sàn mái
 • Tầng lửng không vượt quá 65% diện tích tầng bên dưới. 
Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về chiều cao
Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về chiều cao

Thông tư số 21/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019 của Bộ Xây dựng ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Cụ thể quy định: Theo Quy chuẩn ban hành kèm theo Thông tư này, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 25m2 (phòng ngủ 9m2) và chiều cao thông thủy của các phòng ở trong căn hộ không nhỏ hơn 3,3m. Do đó, chiều cao đều đặn là tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về thang máy

Tương tự như chiều cao của tòa nhà chung cư cao tầng, thang máy là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn và tiện nghi của người sử dụng. Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư của Bộ Xây dựng:

 • Các tòa nhà chung cư từ 6 tầng trở lên phải có ít nhất 1 thang máy
 • Tòa nhà trên 9 tầng phải có tối thiểu 2 thang máy. 
 • Trong hệ thống thang máy nhà cao tầng cần có tối thiểu 1 thang chuyên dụng có kích thước đảm bảo vận chuyển băng ca cấp cứu. 
 • Tải trọng của một thang máy lớn hơn hoặc bằng 400 kg để đảm bảo khả năng vận chuyển. 
 • Đối với thang máy chuyên dụng cho xe cấp cứu, tải trọng tối thiểu là 600 kg. 

Kích thước thang máy chung cư cao tầng khá đa dạng và phải theo quy định về tiêu chuẩn thang máy chung cư.

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về thang máy
Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về thang máy

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về tầng hầm, bãi đỗ xe

Hiện tại, việc xây dựng tầng hầm và bãi đỗ xe dưới chung cư, cao ốc là điều không thể thiếu. Nó không chỉ tạo không gian để giữ xe của cư dân, mà còn là một yếu tố quan trọng góp phần quy hoạch và phát triển đô thị. 

Theo quy định của Bộ Xây Dựng, công trình cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn về kết cấu, an toàn, tiết kiệm năng lượng, và đảm bảo công trình có ít nhất một tầng hầm cho xe hơi. Bên cạnh đó, khi xây dựng bãi giữ xe, tùy theo phí thiết kế nội thất chung cư cao tầng mà diện tích tầng hầm, bãi đỗ xe sẽ khác nhau.

Tham khảo: Phí thiết kế nội thất chung cư hiện nay là bao nhiêu?

thiet ke noi that can ho cao cap tinh te va sang trong 4 38322

Tuy nhiên, các kiến trúc sư thường luôn đặt những tiêu chí sau đầu tư: độ an toàn, sự thoải mái, diện tích để có được sức chứa tối đa, phương pháp giám sát và bảo vệ an toàn cho người và phương tiện giao thông. 

Đối với các dự án chung cư, các tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về tầng hầm giữ xe cũng cần được bao quanh bởi các hầm thông thoáng, đảm bảo sự an toàn, cũng như các hệ thống công nghệ hiện đại và các hệ thống an ninh để bảo vệ người và phương tiện giao thông trong bãi giữ xe. Nhờ đó mà các tuyến đường sẽ trở nên thông thoáng hơn, thậm chí cũng giúp giảm tỷ lệ ồn ào và tạo cho môi trường sống hiện đại và an toàn hơn.

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về phòng bếp
Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về phòng bếp

Tiêu chuẩn về hệ thống cấp, thoát nước

Trong thiết kế chung cư cao tầng, marriagecounselingshreveportla.com cho rằng hệ thống cấp và thoát nước là rất quan trọng. Hệ thống cấp nước được thiết kế để phục vụ cho cả các lực lượng chức năng cũng như cư dân tại từng tầng. Ngoài ra, hệ thống cấp thoát nước cũng rất cần thiết để kiểm soát các tình huống nghiêm trọng có thể gây ra ngập nước nghiêm trọng trong các khu vực xung quanh tòa nhà.

thiet ke noi that can ho cao cap tinh te va sang trong 10 45627

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả của hệ thống cấp, thoát nước, các kiến trúc sư lại sẽ thiết kế các hầm thoáng, các thiết bị như nhóm van bảo vệ, tích hợp các hệ thống công nghệ hiện đại và an ninh để bảo vệ người sử dụng.

Tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về phòng cháy chữa cháy, theo quy định của pháp luật, hệ thống PCCC nhà cao tầng phải đạt chuẩn chất lượng khi trang bị đầy đủ các thiết bị báo cháy.

Để hệ thống PCCC hoạt động trơn tru, liên tục và giảm thiểu tình trạng thiết bị hư hỏng hoặc không thông báo khi có cháy, ban quản lý vận hành bất động sản tòa nhà cần phải lên kế hoạch bảo dưỡng bảo trì hệ thống PCCC tự động tối thiểu 2 lần/năm.

Hệ thống chữa cháy trong tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng
Hệ thống chữa cháy trong tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng

Việc làm này đòi hỏi mức độ nghiêm ngặt nhằm đảm bảo hệ thống được thiết kế theo các tiêu chí:

 • Tốc độ nhận diện dấu hiệu cháy nổ trong tòa nhà phải nhanh chóng
 • Tín hiệu báo cháy được hệ thống truyền phát một cách chính xác và rõ ràng
 • Nguồn gốc sản xuất rõ ràng, có sự kiểm duyệt của nhà nước và mức độ tin cậy cao 

Ngoài ra, toàn bộ kế hoạch bảo trì hệ thống phải đáp ứng đầy đủ các chuẩn mực mà đội ngũ bảo trì tòa nhà đặt ra theo TCVN: 3890:2009. Đồng thời, toàn bộ Nội thất và cuộc sống, không gian trong tòa nhà cần đáp ứng những quy định của TCVN 2622:1995.

Tiêu chuẩn về diện tích căn hộ

Về tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về diện tích căn hộ, theo quy định của Thông tư số 21/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019 của Bộ Xây dựng, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 25m2 (phòng ngủ 9m2) và có tối thiểu 01 phòng ở, 01 khu vệ sinh. 

chung cu tt dc complex 120 dinh cong phong cach tre trung va rat trend cua cac gia dinh tre 3 21566

Đối với dự án nhà ở thương mại, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 15m2 (phòng ngủ 6m2), có tối thiểu 01 phòng ở. Ngoài ra, kích thước tiêu chuẩn trong kiến trúc về mặt tổng thể cần phải đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở, cùng với sự tuân thủ các điều kiện pháp lý về độ cao, khoảng cách, chủng loại, độ an toàn và khả năng sử dụng vĩnh viễn của toàn bộ công trình.

Tiêu chuẩn về chiếu sáng chung cư

Khi đi mua nhà chung cư, không nên bỏ quên một số thông tin về thông số kỹ thuật. Hiện nay, theo Thông tư số 21/2019/TT-BXD, có một số tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về chiếu sáng. 

thiet ke noi that can ho cao cap tinh te va sang trong 13 10611

Theo thông tư này, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ phải có tối thiểu 01 phòng ở, 01 khu vệ sinh, chiều cao thông thủy không nhỏ hơn 3,3m. Ngoài ra, tầng lửng không được vượt quá 65% diện tích tầng bên dưới. Tầng tum không vượt quá 30% diện tích sàn mái.

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về hành lang

Theo Thông tư số 21/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019 của Bộ Xây dựng, cũng có một số tiêu chuẩn thiết kế nội thất chung cư cao tầng về hành lang. Theo thông tư này, các căn hộ chung cư phải có cửa ra vào hành lang hợp lý, nhằm hạn chế tối đa ánh sáng của ánh sáng nội bộ vào hành lang. 

chung cu tt dc complex 120 dinh cong phong cach tre trung va rat trend cua cac gia dinh tre 12 37066

Hành lang phải dài ít nhất 2m, rộng tối thiểu 1,2m, chiều cao 2,2m, tầng sàn bằng nhau và được che phủ bằng mặt sàn gạch đứng, bảo vệ người dùng và tránh những sự cố nguy hiểm. Cũng có những rào cản để giới hạn không gian của hành lang, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: P102E, 173 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 122045, Việt Nam
Sđt: 0986 888 173
Email: avalo@avalo.com.vn
Website: https://avalo.vn/