Bật mí kích thước tiêu chuẩn trong kiến trúc nội thất

Kích thước tiêu chuẩn trong kiến trúc là gì?

Kích thước của các công trình trong kiến trúc là quan trọng. Kích thước tiêu chuẩn trong kiến trúc được xác định bởi các tiêu chuẩn thiết kế của các cơ quan nhà nước, ví dụ như TCVN 7451:2004, TCVN 4319:2012, Thông tư số 21/2019/TT-BXD. 

nhung quy tac thiet ke noi that co ban 1

Ví dụ, Phụ lục 2 của TCVN 7451:2004 đề cập đến các tiêu chuẩn về cửa và cửa đi bằng khung nhựa cứng U-PVC, độ dài, độ rộng, chiều cao và nhiều yếu tố khác. Theo Thông tư số 21/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019 của Bộ Xây dựng, cũng có một số tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về diện tích sử dụng tối thiểu, chiều cao thông thủy, tầng lửng và tầng tum.

Ngoài ra, TCVN 4319:2012 cũng cung cấp thông tin về diện tích sàn, diện tích sử dụng cư dân và các yếu tố khác liên quan đến thiết kế của nhà và công trình công cộng.

Các kích thước tiêu chuẩn trong kiến trúc

Kích thước tiêu chuẩn trong kiến trúc phòng khách

Kích thước tiêu chuẩn của phòng khách trong một căn hộ chung thường là 12m2 hoặc lớn hơn. Tuy nhiên, đối với những căn hộ nhỏ hơn, việc tính toán kích thước phù hợp cho mỗi không gian đẹp là rất quan trọng. 

Nhiều người sẽ lựa chọn thiết kế phòng khách nhỏ để cung cấp thêm diện tích cho các phòng khác. Tuy nhiên, không nên thiết kế phòng khách có diện tích nhỏ hơn 12m2. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến phong thủy của căn hộ và làm ảnh hưởng đến sức hút của không gian. 

Kích thước tiêu chuẩn trong kiến trúc
Kích thước tiêu chuẩn trong kiến trúc

Để tạo cảm giác phòng rộng rãi hơn, bạn cần lựa chọn vật dụng nội thất có kích thước vừa phải và sử dụng những mẫu kệ, tủ treo tường để tăng khả năng lưu trữ đồ dùng. Bạn cũng nên lựa chọn các loại tích hợp nhiều công năng. Bạn cũng nên sử dụng màu sắc sáng và đặt thêm các vật thể tăng ánh sáng để tạo cảm giác không gian rộng rãi hơn.

Nhận: Báo giá thiết kế nội thất – thi công nội thất trọn gói chi tiết 2022

Kích thước tiêu chuẩn trong kiến trúc phòng bếp

Kích thước phòng bếp tiêu chuẩn được xác định bởi nhu cầu sử dụng không gian bên trong và diện tích tổng thể của căn hộ, và sau đó điều chỉnh để trở thành giải pháp hợp lý nhất. BLOG INTERIOR DESIGN thấy nếu theo tiêu chuẩn thiết kế nội thất chung cư thì chỉ bao gồm các thành phần cơ bản như: tủ bếp, chậu rửa, bếp nấu, và không có phòng ăn tích hợp, thì kích thước vừa phải là 12m2 hoặc 17m2 hoặc 22m2 hoặc 27m2.

nhung xu huong thiet ke noi that bep dep va doc dao 2023 75666

Tuy nhiên, nếu phòng bếp được thêm phòng ăn và tích hợp thêm quầy bar mini hoặc bàn đảo bếp, thì có thể sẽ cần phải mở rộng ra phòng bếp một chút để đáp ứng các yêu cầu của gia đình.

Kích thước tiêu chuẩn trong kiến trúc phòng ngủ

Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2 là hợp lý trong thiết kế nội thất chung cư? Tùy theo phí thiết kế nội thất chung cư, bạn có thể tùy chọn diện tích sao cho phù hợp. Tuy nhiên, diện tích phòng ngủ hợp lý không nhất thiết phải quá rộng. Phòng ngủ có diện tích hợp lý tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố xung quanh tác động. 

Lưu ý trong Kích thước tiêu chuẩn trong kiến trúc
Lưu ý trong Kích thước tiêu chuẩn trong kiến trúc

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn nhất là 12m2 – 20m2. Với diện tích này đủ có không gian rộng rãi để đặt giường ngủ, bố trí nội thất, lối đi lại thoải mái. Nếu phòng ngủ của bạn dạng khép kín thì diện tích phòng ngủ của bạn là tổng diện tích mặt bằng căn phòng ấy. 

Xem thêm: Tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế nội thất chung cư

Kích thước tiêu chuẩn trong kiến trúc thiết kế phòng ngủ
Kích thước tiêu chuẩn trong kiến trúc thiết kế phòng ngủ

Với phòng ngủ master có phòng tắm và phòng vệ sinh bên trong thì diện tích phòng ngủ là tổng diện tích tính cả khu vực tắm, vệ sinh. Còn thiết kế phòng ngủ mở, chung không gian với những gian phòng khác thì phòng ngủ được tính là diện tích giường ngủ + diện tích chiếm của đồ dùng cho phòng ngủ (tủ quần áo, bàn trang điểm, tab đầu giường) + diện tích dành cho lối đi lại. Kích thước này cung cấp cho bạn không gian đủ để bố trí đồ dùng nội thất và lối đi lại thoải mái.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: P102E, 173 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 122045, Việt Nam
Sđt: 0986 888 173
Email: avalo@avalo.com.vn
Website: https://avalo.vn/